top of page
  • junnieuyendong

Lan toả vẻ đẹp của ẩm thực

Cách đây 20 năm, sẽ rất ít người quan tâm đến chuyện ẩm thực thì phải như thế nào ăn mới ngon. Cách đây 10 năm, cũng sẽ rất ít người quan tâm đến chuyện đồ ăn ngon rồi thì phải làm sao người ta mới nhìn thấy nó ngon. Cuộc sống và thế hệ thay đổi tạo nên nhu cầu và thói quen thay đổi, ở hiện tại bây giờ, người ta không chỉ cần đồ ăn ngon mà còn cần đồ ăn đẹp. Đẹp ở đây chính là sự chỉnh chu trong cách bày trí, sự hấp dẫn trong từng nguyên liệu.


Để đồ ăn vừa ngon vừa đẹp, người đầu bếp phải là một người nghệ sĩ, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ trong việc nấu nướng và bày trí một món ăn. Tương tự như vậy, để người xem nhìn thấy đồ ăn vừa ngon vừa đẹp, người đạo diễn như mình phải để ý đến từng khung hình, ánh sáng, màu sắc, cách bày trí, đạo cụ sao cho chỉnh chu nhất có thể để tạo ra một food shot đẹp.Tại sao chúng ta lại cần một food shot đẹp?

Để trả lời cho câu hỏi này, mình sẽ quote một câu nói mà mình yêu thích.

Good food never fail in bringing people together

Dưới góc nhìn của một đạo diễn ẩm thực, mình sẽ bổ sung câu nói đó rằng "Stunning food never fail in connecting the character & their stories"


Đối với mình, không chỉ một TVC quảng cáo về ẩm thực hay một bộ phim về nhà hàng/đầu bếp mới cần những food shot đẹp. Đồ ăn không nên và chưa bao giờ nên là một đạo cụ hời hợt trong một câu chuyện, đồ ăn nên là một chất xúc tác thúc đẩy một câu chuyện, giúp người xem kết nối nhân vật và câu chuyện của họ nhiều hơn. Ví dụ như một người chồng yêu thương nấu bữa ăn chỉnh chu cho vợ mình, hay một doanh nhân mời đối tác của mình một chai rượu ngon, hay một chiếc tủ lạnh xịn có thể bảo quản được độ tươi ngon của thực phẩm cho người nhà của mình.Có rất nhiều câu chuyện trên thế giới này được mở đầu bằng một bữa ăn. Vì thế, lan toả vẻ đẹp của ẩm thực chính là sứ mệnh của một Food film Director/Food Photographer như mình. Để hiện thực hoá việc đó, mình sẽ bắt đầu chia sẻ nhiều hơn về công việc của mình, quan điểm và cái nhìn của mình về công việc này. Hy vọng sẽ đem lại được một chút thông tin bổ ích cho mọi người.


Đó cũng là lý do tại sao mình rất biết ơn team Cheddar cùng đồng bọn đã có chung một định hướng, biết ơn những anh chị bạn đồng nghiệp như Đức Bùi - chị Khánh Ngọc & team FPDB đã mở ra nhiều khoá học cũng như bài blog & series pod cast "Ăn bằng mắt" để mọi người được tiếp cận nhiều hơn, anh Nguyên Bùi với những bài blog và khoá học về food styling. Biết ơn tất cả những anh/chị/em cùng ngành đang nâng niu và trân trọng vẻ đẹp của ẩm thực.


Xin cảm ơn và hẹn gặp lại, hehe.

37 views0 comments

Recent Posts

See All

Comentários


bottom of page