top of page
  • junnieuyendong

Khi food photographer trở thành food film director

Updated: Mar 15, 2022

Food film Director (tabletop director) là một danh xưng mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm khi bắt đầu sự nghiệp cùng với ẩm thực. Đến với ẩm thực đơn giản vì cái duyên, mình đã bắt đầu sự nghiệp của mình từ một food photographer, cũng gọi là một sự may mắn khi mình bắt đầu khá sớm khi thị trường còn đang chớm nở và phát triển khá tốt ở mảng này.


Từ sau đó, mình đã dấn thân qua làm đạo diễn chỉ bởi vì một sự cố mà bản thân mình không giải quyết được, đó chính là khi mình làm producer, mình không thể tìm được một tabletop director thật sự có thể đạt được những tiêu chuẩn nhất định để làm những project mà khách hàng brief mình. Câu hỏi đặt ra cho mình khi đó là "Tại sao mình vẫn phải đi tìm một ai đó khác khi mình biết khả năng của mình dư sức làm được chuyện đó, tại sao mình không làm đạo diễn luôn, why not?"

Well... và như mọi người cũng biết thì từ ngày đó, cái tên Junnie Uyen Dong được gắn liền với hình ảnh chị đạo diễn food thân thuộc.Những kiến thức mình học được từ food photography, mình mang toàn bộ áp dụng lên food film, từ những cách bày trí món ăn, đến chuyện ánh sáng trên food như thế nào mới đẹp, texture của đồ ăn ra sao thì mới ngon tươi xinh xắn. Tuy nhiên, food film không chỉ dừng ở đó. Điều làm mình càng làm càng thấy say mê ở food film đó chính là sự kết hợp giữa khoa học & nghệ thuật, giống hệt như cách người đầu bếp tài ba chạm tới đỉnh cao của sự sáng tạo khi mang đến thực khách trường phái Ẩm thực phân tử (Molecular Cuisine).


Để hiện thực hoá một foodshot khó, đặc biệt là những shot food action, tabletop director (đại diện cho nghệ sĩ) phải kết hợp cùng với team special effect (đại diện cho khoa học) cùng nhau nghiên cứu về cách thức vận hành và ứng dụng của các loại máy móc cơ học để tạo nên một food shot đẹp. Bạn có thể xem một ví dụ dưới đây để hiểu hơn.Khi đường hình trong đầu đạo diễn yêu cầu dòng sữa phải bắn xuyên qua các lá trà, tạo nên sự hoà quyện của trà và sữa trong cùng một scene. Tabletop Director & team special effect đã phải tính toán cách thức làm sao để các lá trà có thể đứng được, sắp xếp với nhau thành các tầng lá dày đẹp, dòng sữa phải được bắn từ đâu, tốc độ bắn và lực bắn được điều chỉnh như thế nào, góc độ của những khe hở để sữa bắn ra phải xiên như thế nào, độ đặc sệt của sữa phải ở mức nào, tất cả những thứ đó phải hoàn toàn khớp với nhau để tạo nên một scene food đẹp.


Mọi sự tính toán đều được chuẩn bị một cách kĩ càng nhất, tuy nhiên để đạt được đến sự hoàn hảo để làm 100 lần như 1 thì sẽ không bao giờ có, nên khi mọi thứ khó để đạt được đến sự hoàn hảo thì cả team đi đốt nhang cầu cho ông bà độ haha.Lý do mình trở thành Food film Director hay Tabletop Director rất đơn giản, nhưng lý do mình vẫn tiếp tục phát triển ở con đường này chính là vì sự phù hợp về tính cách lẫn những cái thú vị riêng trong tính chất công việc.


Nếu bạn muốn hỏi bất kì điều gì, nhấn mạnh là hỏi gì cũng được, thì có thể để lại comment dưới bài, hoặc dưới đây là contact của mình nhé:


Phone: (+84) 856 929 97966 views0 comments

Recent Posts

See All

Comments


bottom of page